Share This Post

Thủ Thuật

Kiểm tra máy tính có hỗ trợ SATA 2 ,SATA 3 hay M2. SATA

Kiểm tra máy tính có hỗ trợ SATA 2 ,SATA 3 hay M2. SATA

Cách để kiểm tra laptop xài Sata mấy, và các công giao tiếp với ổ cứng nào. Hiện tại trên thị trường phổ biến 2 loại ổ cứng là HDD và SSD , trước kia thì HDD được sử dụng nhiều nhất, nhưng ngay nay nhu cầu về tốc độ, nên SDD dần chiếm thị trường, và giá thành cũng dễ dàng tiếp cận.

Làm thế nào để kiểm tra ổ cứng đang xài là SATA 3 hay SATA 2?
Làm sao biết được mainboard Laptop, PC hỗ trợ SATA 3 ,SATA 2 hay M2. SATA?

Kiểm tra máy tính

1 – SATA là gì?

SATA (hay S-ATA, Serial ATA) là chuẩn giao tiếp/kết nối giữa các thiết bị lưu trữ như ổ cứng SSD, HDD, ổ đĩa quang với máy tính. SATA có thể nói là chuẩn giao tiếp ổ cứng phổ biến khi hầu hết mainboard máy tính hiện nạy đều có cổng SATA. SATA có các phiên bản 1.0, 2.0, 3.0,.. chủ yếu mới nhất hiện nay là SATA 3.0. Và có tốc tốc độ theo lý thuyết tương ứng lần lượt là 1.5Gb/s, 3Gb/s, 6Gb/s,..Vì thế bạn thường thấy chúng hay có nhiều tên khác nhau như là:

  • SATA 1.0:  SATA 1.5Gbps, SATA-150,..
  • SATA 2.0:  SATA 2 3Gbps, SATA-300,..
  • SATA 3.0:  SATA 3 6Gpbs, SATA-600,..

Kiểm tra máy tính có hỗ trợ SATA 2 ,SATA 3 hay M2. SATA

Gợi ý cho bạn!

AOMEI Partition Assistant Professional, một phần mềm giúp bạn quản lý các phân vùng trên ổ cứng HDD/SSD hiệu quả.

Nhưng vẫn có một số Laptop/PC vài năm trước vẫn còn SATA 2.0 (cũ). Do đó, những câu hỏi như “Làm sao kiểm tra PC, Laptop hỗ trợ SATA 3 hay SATA 2” đã xuất hiện.

2 – M2.SATA là gì?

SSD đã rất phổ biến, và giá thành rẻ nên hầu như mọi người đều có thể tiếp cận được, nhưng ngoài lại SSD Sata 2/3 ra thì SSD M2. SATA cũng đang là tâm điểm chú ý của mọi người. Vậy SSD M2. SATA là gì, làm thế nào để kiểm tra Laptop có thể gắn được SSD M2. SATA.

SSD M2. SATA là chuẩn giao tiếp giữa ổ cứng và các thiết bị laptop là chủ yếu, một số main hiện tại cũng có áp dụng chuẩn SSD M2. SATA này. Nếu bạn lựa chọn PC thì đã kiểm tra rất dễ dàng và có nhiều lựa chọn về SSD.

Kiểm tra máy tính có hỗ trợ SATA 2 ,SATA 3 hay M2. SATA

SSD M2. SATA hiện nay 2 loại phổ biến: 3 chân (M-key và B-key) và loại 2 chân (M-key). Một điều đặc biệt là cả SSD chuẩn SATA hay M2 PCIe đều có thể cắm vào cổng M2 trên laptop, tuy nhiên nó lại phụ thuộc vào mainboard của máy tính hỗ trợ được loại nào.

3 – mSATA là một bản nâng cấp!

À, ngoài ra vẫn còn các nâng cấp từ SATA 3.0 như mSATA (mini SATA, micro SATA, SATA express (SATA 3.2),.. Nhưng chủ yếu nó chỉ thay đổi kích cỡ vật lý (nhỏ gọn) và nâng cao tốc độ.

Kiểm tra máy tính có hỗ trợ SATA 2 ,SATA 3 hay M2. SATA

 

Và rất ít phổ biến, và cũng dưới hạn rất ít laptop sử dụng chuẩn này. Nên mình không đề cập đến. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra 2 chuẩn kết nối phổ biến này trên laptop là SATA và M2.SATA, vì 2 chuẩn này được đa số người dùng phổ thông thường sử dụng.

Sẽ có rất nhiều cách để kiểm tra ví dụ như: Tháo máy, tra google, xem các video tháo máy youtube, xem thông tin cấu hình từ nhà sản xuất ….

A – Kiểm tra máy tính  SATA?

SATA2/3

1/ Bạn chỉ cần tải về phần mềm CrystalDiskInfo (Miễn phí)
Đây là một trong những phần mềm kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng rất chính xác. Bạn cũng có thể dùng để kiểm tra ổ cứng có bị bad sector không. Và dùng để xem ổ cứng đang sử dụng giao tiếp SATA nào.

2/ Download xong và giải nén Winrar => chạy file DiskInfo32.exe hoặc DiskInfo64.exe (Phụ thuộc vào Windows 32-bit hay 64-bit trên máy bạn ).

3/ Phần mềm sẽ hiện ra các thông số như bên dưới (Phần mềm có hỗ trợ tiếng Việt: Language -> O-Z -> Chọn Việt Nam)

  • Current Mode : Chế độ đang sử dụng.
  • Supported Mode: Chế độ được hỗ trợ.

Kiểm tra máy tính có hỗ trợ SATA 2 ,SATA 3 hay M2. SATA

**Nếu:
SATA/300 là đang đùng chuẩn SATA 2
SATA/600 là chuẩn SATA 3 tốc độ cao hơn.

Như hình của mình tức mình đang dùng chuẩn SATA 3 cho ổ cứng hiện tại và dĩ nhiên ổ cứng này cũng hỗ trợ SATA 3.

Một ví dụ khác:

Kiểm tra máy tính có hỗ trợ SATA 2 ,SATA 3 hay M2. SATA

SATA/300 | SATA/600 có nghĩa là SSD mình hỗ trợ giao tiếp SATA 3 (SATA/600). Nhưng chỉ cắm vào cổng SATA 2 (SATA/300) trên máy tính.

Đây là điều bạn nên lưu ý khi muốn nâng cấp ổ cứng SSD cho Laptop của mình. Nếu ổ cứng SSD hỗ trợ SATA 3, nhưng máy tính chỉ hỗ trợ cổng SATA 2, thì tốc độ SSD sẽ bị giảm đi rất nhiều, không đúng như quảng cáo về tốc độ lý thuyết của SSD.

Các bạn nên lưu ý điều này nhé, tránh trách nhầm nhà bàn hàng.

*** Nếu cần tìm một SSD chất lượng tốt, thì săn ngay mã giảm trên Shopee, và tìm đến các gian hàng Shopee Mall cho uy tín, TẠI ĐÂY NHÉ

B – Kiểm tra máy tính  M2.SATA?

m2.SATA

Bước 1: Để kiểm tra Laptop nào có hỗ trợ SSD M2. SATA đơn giản nhất bạn tra xem cấu hình máy chi tiết trên Google hoặc truy cập TẠI ĐÂY

Đây là web cung cấp cho bạn khá chi tiết về rất nhiều dòng laptop. Bao gồm cả M2. SATA.

Kiểm tra máy tính có hỗ trợ SATA 2 ,SATA 3 hay M2. SATA

Bước 2: Bạn kéo ngay xuống phía dưới sẽ là danh sách các hãng sản xuất laptop, tất cả hầu như đều có mặt trên web, bạn tìm xem laptop có hỗ trợ SSD M2. SATA hay không.

Kiểm tra máy tính có hỗ trợ SATA 2 ,SATA 3 hay M2. SATA

Kiểm tra máy tính có hỗ trợ SATA 2 ,SATA 3 hay M2. SATA

Bạn có thể sử dụng phím tắt Ctrl + F (Hoặc F3) để tìm mẫu mã laptop cần tìm.

Bước 4: Click vào bên trong chúng ta sẽ được xem thông tin chi tiết cấu hình laptop và và cũng như các phiên bản trên thị trường.

Kiểm tra máy tính có hỗ trợ SATA 2 ,SATA 3 hay M2. SATA

Bước 5: Tuy nhiên, không phải mẫu laptop nào cũng có hình ảnh chi tiết. Nhưng phần lớn các laptop loại mới trong mấy năm gần đây, hầu như đều có thông tin về vị trí SSD M2. SATA.

Bước 6: Ngoài ra bạn có thể lên Google để biết thêm thông tin laptop của mình và các M.2 như SSD M2 SATA 2280 là loại nào nhé, sản phẩm nổi bật nhất, để mua cho máy tính

*** Nếu cần tìm một SSD M2. SATA chất lượng tốt, thì săn ngay mã giảm trên Shopee, và tìm đến các gian hàng Shopee Mall cho uy tín, TẠI ĐÂY NHÉ

Share This Post

Xem Hướng Dẫn | Download Guide (FAQs): See more

Use AdBlock Ads or disable JavaScript, the download button will not be displayed

Skip to toolbar